คนกับขยะ

 

วันนี้ขอมาเล่าเรื่องขยะๆ สู่กันอ่านอีกหนหนึ่ง ดูเป็นเรื่องใกล้ๆ ตัว แต่ส่งผลใกล้และไกลตัวเราๆ ท่านๆ
อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัจจุบันปัญหาขยะกลายเป็นปัญหาหลักๆ ของหลายชุมชน ไม่ว่าชุมชนเล็กหรือใหญ่ เทศบาล สุขาภิบาล หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ประเทศ โลก เจอปัญหาเรื่องขยะกันทั้งนั้น

ที่ไหนพลเมืองมีคุณภาพ มีความรับผิดชอบ ก็ดีไป แต่หากชุมชนไหน พลเมืองไร้คุณภาพขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวม หนำซ้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดันไม่เอาไหนอีก ตรงนี้ก็ซวยไป

ลองมองดูรอบข้างเราสิครับ ว่ามีขยะกันบ้างหรือเปล่า

เคยทราบข่าวว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ต่างทุ่มงบประมาณไปดูงานทั้งในและต่างประเทศกันเป็นว่าเล่นเกี่ยวเนื่องกับการกำจัดขยะ

แต่พอกลับมาแล้วไฉนเลย ปัญหาต่างๆ กลับไม่ได้รับการแก้ไข กลับทวีคูณขึ้นจนน่าใจหาย

ถึงแม้เวลาจะผ่านไป ๕ ปีหลังจากผมกลับมาจากอเมริกาแล้ว แต่อดีตหรือปัจจุบันของที่นั่นยังเป็นอนาคตที่ยาวไกลของบางประเทศ ไม่เว้นแม้แต่บ้านเรา

ผมได้ไปเห็นระบบการกำจัดขยะที่เมืองที่ผมอยู่คือนครลอสแองเจลิสมา ก็อดทึ่งไม่ได้ กับการกำจัดขยะและจัดการวินัยของคนในชุมชนของเขา

เป็นเรื่องง่ายๆ ที่บ้านเราไปดูงานแล้วก็มาเลียนแบบนั่นแหละ คือ ใช้สีของถังขยะเป็นตัวแยกขยะดังนี้

ถังขยะสีดำใส่ขยะประเภทเศษอาหาร (ขยะเปียก) ถังขยะสีเขียวใส่แต่เฉพาะกิ่งไม้ใบหญ้า ถังขยะสีฟ้าใส่เฉพาะขยะรีไซเคิ้ล และถังขยะสีเหลือง สำหรับเศษขยะประเภทโฟมต่างๆ โดยที่รถเก็บขยะจะมาเก็บทุกเช้าวันพฤหัส แล้วแต่ว่ารถเก็บประเภทไหนมาก่อนมาหลังไม่เป็นเวลาที่แน่นอน

 


ในวงกลมสีแดงกำลังยกขยะเทใส่รถ วันนี้เก็บถังสีเขียว

รถกำจัดขยะเขาทันสมัยมาก ใช้คนขับรถแค่คนเดียว และมีเครื่องยกขยะแบบไฮโดรลิก เพียงขับรถให้ตำแหน่งของเครื่องยกตรงกับถังขยะ แล้วก็เดินเครื่องอัตโนมัติ เครื่องก็ยกถังขยะเทเก็บไว้ส่วนเก็บขยะของรถ เสร็จแล้วก็เลื่อนถังขยะลงมาวางในตำแหน่งเดิม

 


พนักงานทำงานเพียงคนเดียว

ต่นั่้นไม่ใช่สาระสำคัญครับ สำัคัญตรงที่วินัยของคนในชุมชนมากกว่า

ถ้าหากบ้านไหนทิ้งขยะผิดถัง เขาจะไม่ยกไป ต้องรอมาเก็บงวดหน้า นี่แหละครับ ทำให้คนในชุมชนเขาสร้างวินัยกัีนตั้งแต่หน้าบ้านเลย ไม่งั้นถังขยะก็จะแช่อยู่หน้าบ้านจนกว่าจะจัดการให้เรียบร้อย

พ่อแม่สอนลูกและปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่าง เรื่องง่ายๆ แค่นี้ ไม่เกินสติปัญญาของมนุษย์ผมทองหรือผมดำหรอกครับ

ผิดจากบ้านเรา มีถังขยะกี่สี ก็ทิ้งกันให้มั่วไปหมด ยังไม่พอ เก็บแล้วก็เอาไปทิ้งรวมกัน ต้องใช้คนหลายคนมาแยกมาเก็บให้ยุ่งยากเสียเวลาอีกหลายทอด

ปัญหาขยะเลยกลายเป็นปัญหาของชุมชนใหญ่ๆ ทั้งประเทศไปในขณะนี้

เรื่องขยะนี้เท่าที่ผมเห็นระบบดังที่เล่าสู่กันแล้ว มันก็แก้ไม่ยากเย็นครับ ก็ทำแบบบ้านเมืองที่เจริญแล้วเขาทำกัน ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร สิ่งไหนดีก็รับมาปรับใช้ได้

ซึ่งผมเองก็นำการแยกขยะมาใช้กับครอบครัวตัวเอง ขยะที่ออกจากบ้านผมไปนั้นจะเป็นขยะแห้ง จำพวกกระดาษและพลาสติก ส่วนขยะเปียกนั้น ก็แปรสภาพเป็นปุ๋ยไป

หากบ้านเรามีการจัดเก็บขยะอย่างถูกวิธี จะสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับประเทศนะครับ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ขยะเปียกหรือขยะพืชสดนั้น สามารถนำมาทำน้ำหมักชีวภาพและำทำปุ๋ยอินทรีย์ได้ ลองคิดดูว่า หากเราสามารถผลิตน้ำหมักและปุ๋ยชีวภาพจากขยะในแต่ละชุมชนและนำไปใช้อย่างเป็นรูปธรรมจริงๆ จะเกิดคุณค่า คุณประโยชน์แค่ไหน

ถ้าทำกันทั้งประเทศ เราอาจไม่ต้องนำเข้าปุ๋ยเคมีเลยก็ได้ และนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ยอมส่งเสริมกันอย่างจริงๆ จังๆ เพราะกลัวเสียผลประโยชน์

มันอยู่ที่ว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะเอาจริงแค่ไหน อีกอย่างบ้านเราเรื่องลึกลับซับซ้อนมันมีเยอะ เรื่องง่ายๆ แบบนี้เลยกลายเป็นเรื่องยากไปเสียนี่

ทิ้งขยะผิดที่ผิดทางยังพอตักเตือนกันได้ แต่อย่าเผลอทำตัวเป็น "ขยะ" ก็แล้วกันนะครับ


คำ "ติ-ชม" ของท่านมีค่ามหาศาลต่อการพัฒนาเว็บไซต์ครับ

created by.
กระดานดำออนไลน์
730/4 Tassabarn 7 Rd. Tambol.Ra-ngang
Sikhoraphum District, Surin Province.Thailand 32110

email : jakrapog@hotmail.com 
๒๓ สิงหาคม ๒๕๔๘