ผู้สนับสนุน
เรื่องน่าอ่านจากกระดานดำ
April 2018
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
ตั้งแต่ธ้นวาคม ๒๕๕๘ กระทั่งบัดนี้ รวมระยะเวลา ๖ เดือน ของการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการผลพวงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็คงยังหาข้อสรุปไม่ได้ ณ วันนี้ ก็ต้องคอยดูกันต่อไป surin1016006-0   แต่สำหรับในมุมมองของผม ในฐานะคนอยู่จังหวัดชายแดนซึ่งมีโอกาสปฏิส้มพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกัมพูชากับ สปป.ลาว การไปมาหาสู่ระหว่างบุคลากรของหน่วยงานก็ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นพันธกิจด้านวิชาการ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน บทบาทของผมในฐานะนักวิชาการท้องถิ่น ก็มีโอกาสได้ขับเคลื่อนแนวคิดของตนทั้งในแง่มุมวิชาการและแง่มุมส่วนตัว
surin1016005-0

นักวิชาการจากกัมพูชาและ สปป.ลาว มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติจังหวัดสุรินทร์

  ผมเคยเขียนบทความสั้นๆ เรื่อง "ศักยภาพจังหวัดสุรินทร์ในวิถีอาเซียน" ไว้เมื่อ ๒ ปีที่แล้ว มาวันนี้ก็พอมองเห็นเค้าของความเป็นจริงอยู่บ้าง พอผมได้พูดคุยกับนักวิชาการจากทั้งกัมพูชาและ สปป.ลาว ที่มาร่วมอบรม สัมมนากับมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์อยู่บ่อยครั้ง
surin1016004-0

นักวิชาการจากกัมพูชาและ สปป.ลาว เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการดนตรีไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

ความใกล้ชิดทั้งด้านภาษา วัฒนธรรม ที่คล้ายคลึงจนเสมือนหนึ่งเนื้อเดียวกัน ก็ทำให้ความสัมพันธ์ทางวิชาการสานต่อไปด้านอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น นักศึกษาทั้งกัมพูชาและลาวที่มาเรียนต่อทั้งระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก เมื่อจบกลับไปทำงานในประเทศของเขา ก็เติบใหญ่ในหน้าที่การงาน ทำให้เราประสานก้นได้ง่าย และเราจะใช้ประโยชน์จากทางความสัมพันธ์ทางวิชาการเพื่อพัฒนาจังหวัดสุรินทร์ได้อย่างไร
surin1016013-0

กิจกรรมบริเวณตลาดน้ำมหาวิทยาลัยราชมงคลสุรินทร์ เป็นสถานที่ๆ คนสุรินทร์กำลังให้ความสนใจ

surin1016007-0

การตักบาตรที่ตลาดน้ำ ในช่วงเทศกาลงานบุญ

surin1016001-0

สวนกวางที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กำลังปรับปรุงให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนที่สนใจ

วันที่ผมพูดคุยกับบุคลากรที่มาจากทั้งลาวและกัมพูชา เขาก็บอกว่า จังหวัดสุรินทร์มีข้อดีหลายอย่างโดยเฉพาะด้านภาษา ทั้งนี้กลุ่มคนในสุรินทร์จะพูดได้ทั้งภาษาลาวและขะแมร์ ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างธรรมชาติ ก็สร้างความอบอุ่นได้ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อเขามาบ้านเรา เขาก็บอกว่า สุรินทร์เป็นเมืองที่สวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง อีกทั้งความสะดวกสบายด้านสาธารณูปโภคที่ครบครัน การเดินทางไปมาหาสู่กันก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นนัก
surin1016003-0

ถนนสำหรับนักปั่นในสุรินทร์มีบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม

surin1016002-0

เส้นทางปั่นจักรยานทางธรรมชาติ

surin1016011-0

การปั่นจักรยานแรลลี่ Audax ระยะทาง 400 กิโลเมตร ในจังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดแรกในภาคอีสานที่จัด และเป็นกิจกรรมการปั่นจักรยานระดับนานานาชาติ

ปัจจุบันนี้ คนกัมพูชาที่เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุรินทร์ ทั้งภาครัฐและเอกชน เฉลี่ยเดือนละกว่า ๕๐๐ คน หากคิดในแง่มนุษยธรรมก็เป็นเรื่องดี และถ้าเลยไปเรื่องเศรษฐกิจก็เป็นเรื่องดีอีก หากแต่เราก็ควรดำเนินการในเรื่องนี้ให้เป็นระบบ ระเบียบ เพื่อไม่ให้คนท้องถิ่นได้กล่าวถึงในแง่ลบ เรื่องการเจ็บไข้ได้ป่วย มนุษย์ก็ต้องแสวงหาสิ่งที่ดี เคยได้คุยเรื่องนี้กับคนที่เกี่ยวข้องว่าทำไมคนกัมพูชาถึงมารักษาที่สุรินทร์มากมาย ก็เนื่องเพราะภาษา ความสะดวกสบายในการเดินทาง และความเป็นกันเองของคนสุรินทร์ เมื่อก่อนนี้ พวกเขาไปรักษาที่เวียดนาม แต่พอสุรินทร์เปิดโอกาสมากขึ้น เขาก็มาที่นี่
surin1016012-0

สินค้า OTOP ของจังหวัดสุรินทร์ เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ

surin1016008-0

วัดวาอาราม มากมายในสุรินทร์ที่สามารถพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะได้เป็นอย่างดี

นอกจากมารักษาพยาบาลแล้ว เขายังมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อข้าวของกลับไป โดยสามารถซื้อได้คนละไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาทต่อครั้ง ก็ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี นี่เพียงแค่แง่มุมในการรักษาพยาบาล ขอให้นึกถึงคนไทยที่มีฐานะดีและไปรักษาตัวในโรงพยาบาลดีๆ ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการไปทำงานในต่างประเทศของคนไทยด้วย โลกเราเป็นแบบนี้ เมื่อเราเห็นโลกมากขึ้น เราจะเข้าใจตัวเองมากขึ้น หันกลับมามองด้านการท่องเที่ยว ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาเยือนสุรินทร์เฉลี่ยปีะละ ๒ - ๓ หมื่นคน ช่วงที่มากๆ ก็ช่วงเทศกาลงานช้าง ซึ่งมาไม่กี่วันก็กลับ และที่มาประจำมาบ่อยๆ ก็คือมีกรุ๊ปทัวร์จัดมาลงที่หมู่บ้านช้าง มาทำกิจกรรมหลายวัน บางกลุ่มอยู่เป็นเดือนก็มี กลุ่มนี้จะซื้อทัวร์มาจากบริษ้ทแม่ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ชอบทำกิจกรรมแบบธรรมชาติ หมู่บ้านช้างเช่น บ้านตาทิตย์, บ้านหนองบัว ก็เป็นที่รองรับได้เป็นอย่างดี แต่เป็นกลุ่มเฉพาะที่ไม่แพร่หลาย บ้านตากลาง มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับช้างอยู่ ๓ แห่งคือ ศูนย์คชศึกษา ที่เปิดการแสดงให้ชมทุกวัน วัดป่าอาเจียง มีกิจกรรมหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับชุมชนและช้าง มีสุสานช้าง โดยมีศูนย์คชอาณาจักร ซึ่งจะเป็นสวนสัตว์แห่งใหม่ของประเทศไทย ที่แห่งนี้จะเป็นทำเลเลี้ยงช้างขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่ง บ้านกลาง มีทำเลดี มีชัยภูมิที่เหมาะสมกับการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากมายหากแต่ต้องร่วมกันคิด ร่วมกันทำ เน้นไปที่ธรรมชาติที่มีอยู่ ไม่ต้องปรุงแต่อะไรมากมาย หากิจกรรมให้คนกับธรรมชาติได้ใกล้ชิด ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเท่านี้ก็น่าจะพอ การเดินทางจาก สปป.ลาว, มาสุรินทร์ ไปเสียมเรียบ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจหรือนักท่องเที่ยวจากเสียมเรียบจะไปสุรินทร์ ท่องเที่ยวในสุรินทร์เสร็จแล้ว จะนั่งรถทัวร์ รถไฟ เรือบิน กลับ กทม. ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็น เมื่อเอ่ยถึงสนามบิน ในอนาคต เมื่อจังหวัดสุรินทร์กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติปีละ ๑๐ เปอร์เซ็นต์จากนครวัด มาเที่ยวสุรินทร์ เศรษฐกิจเติบโต การคมนาคมก็ตามมา สนามบินแห่งใหม่ที่เป็นของคนสุรินทร์ก็อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนสุรินทร์ว่าจะมีมุมมองอย่างไร เมื่อโลกขยับแล้ว เราจะหยุดอยู่กับที่หรือจะเขย่าตามจังหวะของโลก ก็ขึ้นอยู่กับคนสุรินทร์

อ่านแล้วเป็นยังไงบ้างครับ


Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.