ผู้สนับสนุน
เรื่องน่าอ่านจากกระดานดำ
April 2018
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
bulletเป็นยังไงบ้างครับท่านผู้อ่านที่เคารพทั้งหลาย กว่าจะได้มาอ่านหน้านี้ ท่านต้องผ่านมาสอง ด่านก่อน กระโดดข้ามไม่ได้ ซึ่งเป็นความตั้งใจของผมเองละครับ คือผมกำลังหาแนวทางที่ จะทำให้เนื้อหาวิชาบนเว็บไซต์ไม่น่าเบื่อเกินไป ก็ลองออกแบบเนื้อหาให้เป็นแบบเส้นตรง คืออ่านไปตามลำดับ อย่างไรก็ตามหากท่านไม่อยากอ่านเรื่องช้างท่านก็กระโดดไปอ่าน หน้าอื่นๆ ได้ ตามที่ผมกำหนดการเชื่อมโยงไว้ แต่หากท่านอยากอ่านเรื่องของ "ช้าง" ท่าน ก็ต้องอ่านไปตามขั้นตอน และผมก็ได้ทำการเน้นส่วนสำคัญไว้แล้ว...เอาละมาว่าถึงเรื่องของ ช้างต่อดีกว่า
ปลาวาฬจ้าถ้าเอ่ยถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ว่าอยู่ในมหาสมุทรละก็ตอนนี้ ยังไม่มีใครคนใดค้นพบสัตว์ชนิดใหญ่ที่ใหญ่กว่า "ปลาวาฬ" ว่ากันว่า (ใครว่าไม่รู้แต่เคยอ่านเจอ) บรรพชนของปลาวาฬและช้างน่าจะมาจากต้นตอเดียวกันเมื่อหลายล้านปีมาแล้ว เมื่อแตกเหล่าผ่า กอออกไปเรื่อยๆ ตามหลักการคัดเลือกสายพันธุ์ ก็มีพวกหนึ่งขออยู่ในน้ำดีกว่า เช่นพวกปลาวาฬ หรือปลาฉลาม ส่วนอีกพวกหนึ่งก็ขออยู่บนบก ก็คือพวกช้างนี่แหละ เท็จจริงอย่างไรผมก็ไม่ทราบ ได้ เพราะมันผ่านมานานนนนน...เหลือเกิน แต่ที่แน่ๆ ทั้งสองเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาด ใหญ่ที่สุดในแหล่งอาศัยของมัน...หากสนใจเรื่องของ "ปลาวาฬ" โดยเฉพาะฉลามวาฬของไทย ลองแวะไปเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ http://www.whalesharkthai.com ผมก็ร่ำๆ ว่า จะหาโอกาสไปดำน้ำดูอยู่เหมือนกัน ติดอย่างเดียวคือ...ไม่มีเงินนี่แหละ (ฮา)
ช้างน้อยน่ารักแต่ถ้าบนบกละก็ต้องยกให้ช้างสถานเดียว ส่วนจะเป็นช้างอาฟริกาหรือช้างเอเชียเดี๋ยวเรา มาว่ารายละเอียดกันครับ ... เพราะทั้งสองชนิดนั้นต่างคนต่างอยู่...ชื่อช้างเหมือนกันแต่ไม่อาจ จะนำมาผสมพันธุ์กันได้ คล้ายๆ ควายกับวัวหรือสิงโตกับเสือที่มีคนพยายามให้มันผสมกัน แต่ ไม่สำเร็จสักที...แต่ที่แน่ๆ ผมเคยไปเห็นช้างอาฟริกาตัวจริงมาเล่นที่ "ซาฟารีเวิลด์" ให้ชมกันแล้ว เคยถ่ายภาพไว้อยู่เหมือนกันแต่นานนนน... มาแล้ว หาฟิล์มไม่เจอ ถ้ายังอยู่ผมจะไปดูอีก (รอคน จ่ายตังค์อยู่...ฮา) ความน่ารัก น่าเอ็นดูก็ไม่แตกต่างกันเลย ที่สำคัญมันขี้เล่นพอๆ กับช้างสุรินทร์ ว่าแล้วก็ลองมาดูความแตกต่างของช้างทั้งสองชนิดกันเลยนะครับ

"คู่เอกวันนี้"


   

changafrican.jpg (8841 bytes)

changthai.jpg (8253 bytes)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Laxodants african ถิ่นที่อยู่อาศัย ทวีปอาฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา เช่น ซิมบับเว เคนยา แทนซาเนีย อาฟริกาใต้ และอูกานดา ภูมิประเทศที่ถูกใจ ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย   และต้นไม้ ขนาดใหญ่มีน้อย กลางวันอากาศร้อนจัด กลางคืนหนาวจัดจึงมีความทนต่อ สภาพอากาศร้อนแล้ง รูปร่างและขนาด สูงใหญ่ ปราดเปรียว ตัวผู้สูง ๑๐ ฟุต ตัวเมีย ๙ ฟุต น้ำหนัก ๔,๐๐๐ - ๕,๐๐๐ กิโลกรัม หลัง แอ่น จุดสูงสุด ไหล่ หัว เล็กมีลอนดียว ใบหู ใบหูใหญ่ ขอบใบหูสูงพ้นระดับหัว จะงอยปลายงวง ๑ จะงอย งา มีงาทั้งเพศผู้และเมีย - - ความยาวงวง เฉลี่ย ๒- ๒.๕ เมตร ฟันกราม เป็นลวดลายรูปข้าวหลามตัดหรือ สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน สันร่อง (ridges) ของฟันกรามตัวเต็มวัยมีมากที่สุด ๑๔ สันร่อง กระดูกซี่โครง ๒๑ คู่ จำนวนข้อกระดูกหาง ๒๖ ข้อ จำนวนเล็บเท้า เท้าหน้า ๔ หรือ ๕ เล็บ เท้าหลัง ๓ เล็บ

- Elephas maximus - ในทวีปเอเชีย ได้แก่ อินเดีย ปากีสถานจีน เนปาล ภูฐาน บังคลาเทศ ศรีลังกา พม่า ไทย ลาวกัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม - ชอบป่าทึบ มีอากาศร่มเย็น ไม่ชอบอากาศร้อน - - - - อ้วนป้อม - ๙ ฟุต - ๘ ฟุต - ๓,๕๐๐ - ๔,๐๐๐ กิโลกรัม - โค้ง - กลางหลัง - กว้างมีสองลอน - ใบหูเล็ก ขอบใบหูสูงไม่เกินระดับหัว - ๒ จะงอย - มีเฉพาะเพศผู้ เรียกช้างพลาย ถ้ามีงาเล็กๆ หรือขนาย เรียกว่า "ช้างสีดอ" เพศเมียไม่มีงาเรียก "ช้างพัง" - เฉลี่ย ๑.๒ - ๑.๖ เมตร - ลวดลายเป็นวงรีเรียงกัน สันร่องตัวเต็มวัย มีมากที่ไม่เกิน ๒๖ สันร่อง - - ๑๙ คู่ - ๓๓ คู่ - - ๕ เล็บ - ๔ หรือ ๕ เล็บ

button.jpg (1219 bytes)ไปดูช้างไทย

ที่มา "ช้างป่าเอเซียในประเทศไทยและแนวทางการอนุรักษ์" : มัทนา  ศรีกระจ่าง

ส่วนเรื่องราวอื่นๆ ของช้างอดใจรอไปหน่อยนะครับ ขอรวบรวม เรียบเรียงและติดต่อขออนุญาต เจ้าของลิขสิทธิ์ (ถ้ามี) แล้วผมจะนำมาเสนอในโอกาสต่อไป...

อ่านแล้วเป็นยังไงบ้างครับ


Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.