ผู้สนับสนุน
เรื่องน่าอ่านจากกระดานดำ
April 2018
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Archive for the ‘การศึกษา’ Category

เทคโนโลยีการศึกษากับการพัฒนาชุมชน

เป็นวิทยากรที่มหาาวิทยาลัยกรุงเทพ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมลงไปกรุงเทพฯ ถึง ๒ ครั้ง ๒ คราด้วยกัน ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๓ ธ.ค. เพื่อไปพูดคุยให้น้องๆ นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ฟังเกี่ยวกับ "เทคโนโลยี กับการพัฒนาชุมชน" ในแง่มุมของผม เหตุที่ถูกเชิญไปพูดนั้น ไม่ใช่ว่าผมมีความรู้ความสามารถอะไรเหนือใครอื่นเขานะครับ เพียงแต่ว่าอาจารย์ผู้สอนวิชานี้รู้จักกับผมเมื่อครั้งผมไปประกวดโครงการเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศซึ่งจัดโดยธนาคารโลกเมื่อปี ๒๕๔๔ และโครงการที่ผมคิดก็ได้เข้ารอบ  Read the rest of this entry »

อากาศเริ่มหนาวแล้วครับท่าน

พักนี้ ต้องกราบขออภัยมิตรรักแฟนเว็บที่คาดหวังเกี่ยวกับในด้านเทคโนโลยีการศึกษาหรือ E-learning นะครับ เพราะผมคิดว่า จะเพลาๆ และลด ละ เลิก ในด้านนี้สักพัก เพื่อทำมาหาเลี้ยงชีพชอบก่อนนะครับ

แต่ก็มานั่งนึกตรึกตรองตามจิตของตัวเองว่า ในอนาคอนด้า เอ๊ย อนาคตข้างหน้าแนวโน้มของการศึกษาหรือเทคโนโลยีการศึกษาจะออกมาในรูปใด Read the rest of this entry »

นั่งคุยกับแม่ค้า พ่อค้ากลุ่มนี้เกือบถึง ตี ๑ จากที่เคยทำงานวิจัยเชิงสำรวจ เชิงทดลอง อ่านค่าตัวเลข สังเกตพอประมาณ พอมาเจองานวิจัยเชิงคุณภาพที่ต้องเดินทาง เก็บตัว ฝังตัว ปลอมตัว เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล ในเมืองไทยว่ายากแล้ว นี่ต้องไปทั้งลาว แล...ะกัมพูชาอีก อาศัยว่าเป็นคนหน้าตาดี ไปประเทศไหนในแถบนี้ ก็สามารถกลมกลืนผสม ผสานกันได้อย่างลงตัว Read the rest of this entry »
  ในที่นี้อยากจะพูดถึงอุปสรรคที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ สิ่งที่เรียกว่า รู้น้อยแต่คิดว่ารู้มากพูดเพียงเท่านี้ ท่านทุกคนก็จะนึกได้ว่าหมายถึงอะไร และความคิดของท่านก็จะแล่นไปถึงเขียดน้อยในรอยโค อย่างในสุภาษิตโคลงโลกนิติว่าเขียดน้อยนั้นคิดว่าตัวอยู่ในมหาสมุทรทั้งทีเพียงแต่อยู่ในรอยโค เดี๋ยวนี้เราเป็นเขียดน้อยแทบทุกคนกันหรือไม่ ขอให้ลองคิดดูเพราะอยู่แต่ในเพียงรอยโค แต่ไปคิดว่าเป็นมหาสมุทร ฉะนั้น อยากรวบรัดประหยัดเวลาในข้อนี้ รอยโคนี้มีมากที่สุดในมหาวิทยาลัย สมาชิกยุวพุทธนี้ ส่วนมากผ่านมหาวิทยาลัยมาแล้วด้วยกันโดยมาก อาตมาบอกว่ารอยโคมีมากในมหาวิทยาลัย นั่นแหละ ในมหาวิทยาลัยมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะวิชา นัยว่าเรียนอะไรเรียนจริงรู้จริง และก็ปากแข็ง คอแข็ง ในการที่จะเถียงในเรื่องหลักวิชาที่ตนรู้มา อาตมาก็เคยไปร่วมสนทนากับอาจารย์ ในมหาวิทยาลัยมาแล้วหลายครั้ง จึงพบความจริงข้อนี้ ว่าในรอยโคมีมากในมหาวิทยาลัยนั่นแหละบุคคลชั้นอาจารย์ด้วยซ้ำไป หรือศาสตราจารย์ด้วยซ้ำไป เชี่ยวชาญเฉพาะวิชาใดก็เหมาเอาว่าทั้งหมดมีเพียงเท่านี้ นั่นคือ รอยโคที่ลูกเขียดตัวนั้นรู้จักเพียงเท่านั้น แล้วก็คิดว่าเป็นมหาสมุทรจึงพูดกันไม่รู้เรื่อง ทั้งที่ตั้งใจอย่างดีที่สุดว่า จะพูดธรรมะให้เข้าใจอย่างรวบรัด แต่ความคิดในรอยโคอย่างว่านี้ มีมากเกิน เลยฟังม่รู้เรื่อง ฟังอย่างไร ก็หมุนไปแต่ในทางความคิดของตัวเองทุกที จึงหมด ปัญญาที่จะสนทนาธรรมะในมหาวิทยาลัย เพราะรอยโคมากเกินไป แล้วผีก็จะหัวเราะใส่มนุษย์ อีกครั้ง ซึ่งท่านควรจะสนใจ และจงเกิดความสลดสังเวช และจงเกิดความไม่ประมาทให้ยิ่งๆ ขึ้นไป เมื่อมหาวิทยาลัยเป็นรอยโคแล้ว ก็จะต้องนึกถึงอะไรๆ ที่มากกว่านั้น ว่ามันจะเป็นรอยโคยิ่งขึ้น เมื่อยังเป็นเด็ก ชั้นเตรียมประถมเสียอีกยังไม่ค่อยเป็นรอยโค เพราะมีอะไรไม่ค่อยจะจำกัด ไม่ เชี่ยวชาญเฉพาะวิชา เรื่องเชี่ยวชาญเฉพาะวิชา และย้อมย้ำอยู่แต่ความคิดความเห็นของตนนั้น มันทำให้รอยโคแคบเข้า แม้จะเคยเป็นมหาสมุทร มันก็แคบเข้าจนเป็นรอยโค ขอให้สนใจให้ดีว่า พุทธบริษัทอย่าได้เป็นเหมือนกับเขียดในรอยโค ต้องมีความกล้าหาญเพียงพอ ในการที่จะฝ่าฝันออกไปจากรอยโค เราถือเอาธรรมะเป็นประมาณ แล้วอย่าตกอยู่ในหลุมเล็กๆ ของรอยโคเป็นอันขาด จากเรื่อง "ผีหัวเราะใส่มนุษย์" เมื่อคราวประชุมยุวพุทธิกะ พุทธศักราช ๒๕๐๙ "การศึกษาคืออะไร" พุทธทาสภิกขุ ธรรมสภา  

 "สังฆโสภณกถา"

ในการบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุประทาน ในพระราชพิธีสมมงคลพระชนมายุเท่า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สมเด็จพระปฐมบรมกษัตริยาธิราช ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง วันอังคารที่ ๒๓ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓ เวลา ๑๗.๐๐ น. พระธรรมราชานุวัตร (กมล โกวิโท) วัดพระเชตุพน รับพระราชทานถวาย ............................................................................ Read the rest of this entry »