ผู้สนับสนุน
เรื่องน่าอ่านจากกระดานดำ
April 2018
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Archive for the ‘กัมพูชา’ Category

มีโอกาสเดินทางไปดูการเตรียมแซนโฎนตาที่ อำเภอสำโรง จังหวัดอุดรมีชัย ชาวบ้านส่วนหนึ่งเป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ เมื่อครั้งเป็นสยามประเทศ ...เมื่อเกิดกรณีพิพาท ก็เลยต้องกลายเป็นชาวกัมพูชา พี่น้องบองปะโอนกันทั้งนั้นละครับ Read the rest of this entry »
"ศักยภาพจังหวัดสุรินทร์ ในวิถีอาเซียน"
จังหวัดสุรินทร์

จังหวัดสุรินทร์

ผลพลอยได้จากการเดินทางในประเทศกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในรอบ ๖ ปี ที่ผ่านมา ก็ทำให้ได้เรียนรู้ความเป็นไปของประเทศเพื่อนบ้านในแถบนี้ ต่อมากระแสอาเซียนก็มาแรง แต่ก็ยังรวม ๕ ประเทศในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ผมทดลองเดินทางแบบสามัญชนคนธรรมดา จากจังหวัดสุรินทร์ไปประเทศเพื่อนบ้าน ย่านอาเซียนโดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพฯ เดินทางโดยใช้รถยนต์โดยสารของแต่ประเทศเป็นหลัก ก็สามารถไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้ Read the rest of this entry »
ปั่นไปนครวัด
เส้นทางจากชายแดนจังหวัดสุรินทร์ไปถึงเมืองเสียมเรียบ กัมพูชา ระยะทางราว ๑๗๘ กม. ว่าแล้วก็ลองปั่นจักรยานข้ามเืทือกเขาพนมดองเร็ก (ดงรัก) ไปซะเลย ปั่นมั่ง รถเหนื่อยก็เอาขึ้นรถมั่ง จนถึงนครวัด Read the rest of this entry »
ไปกัมพูชาคราวนี้ ได้พบเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่ มิตรภาพระหว่างการเดินทางเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ความที่ผมเคยทำงานเป็นมัคคุเทศน์ เมื่อ ๒๐ กว่าปีที่แล้ว ถือเป็นการบ่มเพาะนิสัยการรักในการบริการ และช่วยเหลือคนอื่น ซึ่งยังพอติดตัวหลงเหลือมาบ้างตราบเท่าทุกวันนี้ ครั้งนี้ พานักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ระดับปริญญาตรี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดเสียมเรียบ คนไทยมักเรียกว่า "เสียมราฐ" แต่เพื่อเป็นการให้เกียรติแต่ละประเทศ ผมก็จะเรียกตามที่ชาวกัมพูชาและชาวโลกเรียกก็แล้วกัน "เสียมเรียบ" จังหวัดที่อยู่ห่างจากชายแดนช่องจอมจังหวัดสุรินทร์เพียง ๓ ชั่วโมง ราวๆ ๑๗๘ กิโลเมตร ผมเคยพาเพื่อนๆ นักปั่นจักรยาน ปั่นจากชายแดนช่องจอมไปเสียมเรียบมาแล้ว วันเดียวถึง ไปคราวนี้ เจอเพื่อนเก่า ครั้งก่อนมาเขาทำหน้าที่เป็นไกด์ มาคราวนี้ ทำหน้าที่เป็นตำรวจ และเจอเพื่อนใหม่ เป็นนักศึกษาจากมาเลเซีย มากัน ๔๐ กว่าคน ที่น่าสนใจคือเป็นการเลือกออกเดินทางทัศนศึกษาประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนเป็นครั้งแรก และเลือกประเทศกัมพูชา ผมได้สนทนาเป็นภาษาอังกฤษกับเธอ เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี นั่งเรือบินมาลงที่พนมเปญแล้วก็ต่อรถมาที่เสียมเรียบ ศึกษาหาความรู้ในประเทศนี้เป็นเวลา ๗ วัน เธอบอก เป็นการเติมเต็มประสบการณ์ ที่น่าสนใจคือ นักศึกษากลุ่มนี้เป็นมุสลิมเกือบทุกคน มาเยี่ยมชมนครวัด นครธรม อันเป็นศาสนสถานของฮินดูและพุทธ สลับกับไป และอยู่ในความดูแลของประชาชนกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ เอาละครับ แต่ละทริปมีอะไรให้พานพบมากมาย ไว้จะมาเล่าสู่กันต่อนะครับ
หลังจากแวะชมตูลเสลง ที่สร้างความหดหู่พอสมควร เราก็ย้อนกลับมาชมภายในพระราชวังเขมรินทร์ ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ ๗.๓๐ น. แต่ช่วงนั้นเราเดินเลยไปพอสมควรแล้ว ข้าน้อยไม่ขออธิบายถึงที่มาที่ไปของพระราชวังนะครับ เพราะถ้าจะอธิบาย ผมก็จะคีย์คำนี้ลงไปใน Google ซึ่งมีรายละเอียดมากมาย ผมทำลิงค์ไว้ให้ก็แล้วกันครับ (พระราชวังเขมรินทร์)  ค่าเข้าชม คนละ ๒๕,๐๐๐ เรียล ประมาณ ๖ เหรียญกว่าๆ เข้ามาถึง สิ่งแรกที่แนะนำให้ชมคือ ดอกสาละ ครับ กลิ่นหอมมาก เราไม่เคยเห็นดอกไม้นี้มาก่อนในชีวิต สวยและแปลกตาดี Read the rest of this entry »