ผู้สนับสนุน
เรื่องน่าอ่านจากกระดานดำ
April 2018
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Archive for the ‘จิปาถะ’ Category

ปุ๋ยขี้ควาย วันนี้ผมจะพาไปเก็บขี้ควาย ... นิยามศัพท์ “ขี้” ในที่นี้ หมายถึง ขี้ควาย ขี้วัว ช่วงปิดเทอม เช้าและเย็น ผมจึงมีพอมีเวลาว่าง และได้ทำสิ่งหนึ่งที่ “ตั้งใจ” ว่าจะต้องทำในช่วงว่างๆ นี่แหละ นอกเหนือจากงานวิชาการ คือการ “เก็บขี้ควาย” Read the rest of this entry »
ชีวิต... นอกจากผมกับภรรยาแล้ว สิ่งมีชีวิตในบ้านที่เราทั้งสองต้องดูแล ก็คือหมา ๔ ตัว แมว ๓ ตัว หมา ๒ ตัว เป็นหมาพันธุ์ เจ้าโกลเด้น ตัวผู้ ได้มาจากกรุงเทพฯ เจ้าของเก่าเขาไม่เลี้ยง ตอนได้มานั้น อายุมันปีเศษๆ ... อยู่กับเราได้ ๒ ปีกว่าแล้ว ตอนเราทั้งคู่ไปต่างประเทศ ผมเอาไปฝากไว้ที่บ้านพ่อกับแม่ที่ศีขรภูมิ ตอนแรกๆ แม่กลัวมัน เพราะแม่เคยโดนหมาตัวใหญ่กระโดดใส่เมื่อ ๒๐ กว่าปีก่อน คงฝังใจ แต่พอเจ้านี่ไปอยู่ได้ไม่กี่วัน แม่รักมันแบบว่าหาเห็บเหาให้ทุกวัน อยู่กับแม่ได้ ๒ สัปดาห์ เรากลับมาก็รีบเอามันกลับมาอยู่สุรินทร์ Read the rest of this entry »
ปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา ทั้งร้อนสุดๆ น้ำท่วมสุดๆ และหนาวสุดๆ ที่จังหวัดสุรินทร์ สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗
กะเพรา คลายเครียดจากเรื่องการเมืองมั่งก็แล้วกันนะครับ เผอิญว่าเช้าวันหนึ่งนึกเมนูอาหารไม่ออก เปิดตู้เย็นดูมีไข่ไก่อยู่ประมาณหนึ่ง ในช่องแข็งมีหมูสันในแช่ไว้หลายวันแล้วพอทำกินได้ มีพริกสดอีกพอสมควร Read the rest of this entry »

บวนแห่ที่มีช้างร่วมขบวน และมีรถแห่เครื่องเสียงไม่ต่างจากชาวบ้านแถวๆ สุรินทร์

Read the rest of this entry »